Home 182 ปีคริสตจักรไมตรีจิต

182 ปีคริสตจักรไมตรีจิต

182 ปีคริสตจักรไมตรีจิต

182 ปีคริสตจักรไมตรีจิต

จะมีใครสักกี่คน ที่จะเข้าใจความยากลำบากของการก่อตั้งคริสตจักรไมตรีจิต ?

 

เมื่อ 182 ปีที่แล้ว เพียงแค่ได้อ่านหนังสือประวัติศาสตร์อนุสรณ์ครบรอบ 40 ปีแห่งการสร้างอาคารโบสถ์ของคริสตจักรไมตรีจิตตั้งแต่หน้าแรก ก็ได้พบกับแรงบันดาลใจ ความห่วงใยจิตวิญญาณของมิชชันนารีผู้ประกาศข่าวประเสริฐ ซึ่งเท้าของคนเหล่านั้นช่างงามจริงๆหนอเมื่อคณะมิชชั่นได้ตอบสนองต่อการร้องขอของ ศาสนาจารย์Adoniram Judson มิชชันนารีแบ๊บติสท์ที่ทำงานอยู่ที่พม่า คณะมิชชันนารีส่งศาสนาจารย์John Taylor Jonesจากพม่า มาทำงานกับชาวไทยแต่เนื่องจากรัฐบาลในขณะนั้นไม่อนุญาตให้ประกาศกับชาวไทย ท่านจึงประกาศกับชาวจีนแทน

 

การร่วมมือกันของศาสนาจารย์ทั้ง3 ท่าน คือ

 • ศาสนาจารย์ Carl Gutzlaff ชาวเยอรมัน (แต่ส่งจากคณะมิชชั่นฮอลแลนด์)
 • ศาสนาจารย์ Jacob Tomlin จากลอนดอน
 • ศาสนาจารย์ Jones จากอเมริกา

  ได้ทำงานร่วมกัน เชื่อได้ว่า ทั้ง 3 ท่าน มีความเป็นหนึ่งเดียวกัน คือภาระใจที่จะนำพระกิตติคุณมาสู่ชาวจีนที่ได้รับอนุญาตให้เรียนรู้ศาสนาฝรั่งได้
  ท่านศาสนาจารย์ Jones ประกาศพระกิตติคุณกับชาวไทยเรียบเรียงพจนานุกรมอังกฤษ – ไทย และแปลพระคริสต์ธรรมคัมภีร์เป็นภาษาไทย ท่านมีความต้องการที่จะมีมิชชันนารีคนหนึ่ง ที่ทำงานกับชาวจีน โดยเฉพาะ คณะ American Baptist Mission จึงส่ง ศาสนาจารย์ดร. William Dean และ ภรรยา มารับงานประกาศกับคนจีนในประเทศไทย ศาสนาจารย์ดีน ได้เดินทางมาถึงสิงคโปร์ปี1835 และในปีเดียวกันนั้น แหม่มดีนเสียชีวิต หลังจากให้กำเนิดบุตรสาว ทั้งๆ ที่มีหมอบรัดเลย์และภรรยา ซึ่งโดยสารมาในเรือลำเดียวกัน ช่วยทำการผ่าตัด แต่ก็ไม่เป็นผล หมอบลัดเลย์และภรรยาจึงได้รับภาระเลี้ยงดูเด็กหญิงกำพร้าชื่อมาทิลด้า แทนศาสนาจารย์ดีนในเวลาเดียวกันศาสนาจารย์โจนส์ได้ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปพบศาสนาจารย์ดีนที่สิงคโปร์ ขากลับปะทะกับโจรสลัดที่ช่องแคบมะละกาเอกสารกล่องหนึ่งถูกแย่งชิงไป แล้วโจรสลัดได้โยนศาสนาจารย์โจนส์ลงไปในทะเลส่วนศาสนาจารย์ดีนถูกแทงบาดเจ็บ ดาบปลายปืนของโจรได้เสียบมาบนเรือเกือบจะแทงทะลุกลางตัวท่านถึง 2 ครั้ง และเมื่อโจรสลัดกลับไป ท่านศาสนาจารย์ดีนลืมอันตรายและความเจ็บปวด รีบช่วยเหลือศาสนาจารย์โจนส์ขึ้นจากน้ำ พอท่านฟื้นก็ได้ใช้มีดพกทำการผ่าตัดเอาเหล็กแหลมที่ฝังอยู่ในฝ่ามือของศาสนาจารย์ดีนออกเนื่องจากเลือดออกมากเกินไป ท่านได้สลบจนเกือบจะเสียชีวิต แต่ขอบคุณพระเจ้าที่ได้ทรงคุ้มครองท่านทั้งสองและเดินทางมาถึงกรุงเทพฯเวลา2 ทุ่ม ของวันที่18กรกฎาคม 1835

  ศาสนาจารย์ดีน ได้จดจ่ออยู่กับภารกิจที่พระเจ้ามอบหมายและจิตใจปวดร้าวเพราะสูญเสียภรรยาสุดที่รักและลูก ที่ได้ยกให้หมอบรัดเลย์ดูแล ภายในเวลาไม่กี่เดือนท่านสามารถใช้ภาษาแต้จิ๋วง่าย ๆ ในการประกาศได้และในปีเดียวกันนั้นเอง ท่านได้ให้บัพติศมากับชาวจีน 3 คน ที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในที่สุด ปี1837 ศาสนาจารย์โจนส์ได้แปลพระคัมภีร์ใหม่ภาษาไทยสำเร็จ และพิมพ์เป็นรูปเล่ม ขณะที่ศาสตราจารย์ดีน ได้สถาปนาคริสตจักรวัดเกาะขึ้นอย่างเป็นทางการ ซึ่งต่อมา คือคริสตจักรไมตรีจิต
  นี่คือเลือดเนื้อหัวใจและชีวิตของบรรพชนของเรา ให้เราขอบพระคุณพระเจ้า รำลึกถึงผู้ที่มีส่วนก่อตั้งคริสตจักรไมตรีจิต ทั้งทางตรงและทางอ้อม เมื่อ 182 ปีที่แล้ว คือมิชชันนารีในยุคแรก รวมถึง ศาสนาจารย์โจนส์และรำลึกถึง ศิษยาภิบาลคนแรกของคริสตจักรไมตรีจิต คือศาสนาจารย์ดีน ขอพระเจ้าประทานหัวใจ วิญญาณแห่งมิชชันนารีผู้ประกาศ ผู้รับใช้ผู้สร้างสาวก อยู่ในชีวิต และหัวใจของพวกเราชาวไมตรีจิตทุกท่านเถิด อาเมน

  ศจ.ดร.ศึกษา เทพอารีย์
  7 กรกฎาคม 2019

   

   

                

                  ศาสนาจารย์ดีน                                                      ศาสนาจารย์ Jones

Author: Maitrichit Church

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *