Home สตรีในพระคัมภีร์

สตรีในพระคัมภีร์

สตรีในพระคัมภีร์

สตรีในพระคัมภีร์

 – มารีย์มอบถวายบ้านของเธอเพื่อใช้ในพันธกิจของพระเจ้า (กิจการ 12 : 12)

พระเยซูคริสต์รับประทานปัสกากับสาวกของพระองค์ที่ห้องชั้นบนก็อาจเป็นไปได้ว่าเป็นบ้านของเธอ และห้องชั้นบนนี้เอง ก็เป็นศูนย์รวมของเหล่าผู้เชื่อสำหรับอธิษฐาน เป็นที่ประชุม ตอนที่สาวกรวมตัวกัน 120 คน รับพระวิญญาณบริสุทธิ์เป็นห้องประชุมวางแผนเพื่อพันธกิจ และยังเป็นสถานที่หลบภัยของเหล่าสาวก ตอนที่เปโตรถูกจับ เหล่าสาวกได้รวมตัวกันอธิษฐานเผื่อ ที่ห้องชั้นบนบ้านของมารีย์สิ่งที่เกิดขึ้น คือ เปโตร มาเคาะประตู โรดาสาวใช้ของมารีย์ได้ยิน จำได้ว่าเป็นเสียงของเปโตร แต่คนอื่นไม่เชื่อ และเมื่อเปิดประตู
มาก็พบว่า เป็นเปโตรจริงๆ

– มารีย์ผู้ทำหน้าที่ในการเป็นแม่ที่เลี้ยงลูกเพื่อการรับใช้(กิจการ 13, 15)

มารีย์มีบุตรชายชื่อมาระโก (ยอห์น) มาระโกได้ร่วมรับใช้เป็นทีมมิชชั่นกับเปาโล และบารนาบัส (ลูกพี่ลูกน้องกับมาระโก) ตอนที่คริสตจักรอันทิโอก ได้ส่งออกไปประกาศกิตติคุณกับคนต่างชาติแน่นอน มารีย์ย่อมมีส่วนร่วมสนับสนุนอธิษฐานเผื่อ แต่พอออกไปได้ไม่นาน
มาระโกก็หนีกลับมาที่กรุงเยรูซาเล็ม มาระโกคงจะทนความยากลำบากไม่ไหว ต่อมาเมื่อมีการเดินทางประกาศ ครั้งที่2 ของเปาโล บารนาบัสก็อยากให้มาระโกคนนี้ไปด้วย แต่เปาโลไม่ยอม จึงทำให้เกิดเป็น 2 ทีม คือเปาโลกับสิลาส บารนาบัสกับมาระโกสุดท้ายเปาโลก็ยอมรับในตัวมาระโก ตอนที่ท่านถูกจำจองที่กรุงโรม ไม่เพียงเท่านั้น มาระโกยังเป็นผู้นำฝำยคริสตจักร
(โคโลสี4:10 ฟิเลโมน 24) และเป็นผู้ที่เขียนพระธรรมมาระโกด้วย แม้ว่าเขาไม่ใช่คนหนึ่งในอัครสาวก 12 คน

ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของมาระโกก็คือมารีย์(มารดา) เธอผู้คอยอธิษฐานเผื่อ ให้คำปรึกษา ให้กำลังใจ ให้โอกาส เพราะโดยตัวของมาระโกเองเป็นคนขี้กลัว ไม่กล้า ไม่ทน แต่เขากลายเป็นคนที่มีศักยภาพขึ้นมา เชื่อว่ามารีย์(มารดา) เป็นส่วนที่สำคัญ

มารีย์ได้มอบถวายบ้านของเธอ เพื่อใช้ในพระราชกิจของพระเจ้า เราได้มอบถวายบ้านของเรา เพื่องานของพระเจ้าอย่างไร? มารีย์ได้สั่งสอน เสริมสร้างอบรม บ่มเพาะความเชื่อในลูกชายคนนี้เฝ้าอธิษฐานเผื่อ เป็นกำลังใจ หนุนใจ เพื่อสนับสนุนเขาในการถวายตัว
เพื่อรับใช้พระเจ้า เราได้ใส่ใจในหน้าที่ของความเป็นพ่อ-แม่ ที่จะอบรมบ่มเพาะความเชื่อในลูกๆ ของเราอย่างไรบ้าง เราได้อธิษฐานมอบถวายลูกของเราหรือเปล่า เพื่อเขาจะยืนขึ้นปรนนิบัติรับใช้พระเจ้า

โดย…ศจ.นงนุช ภูมิบรรเจิด

Author: Maitrichit Church

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *